ผมเป็นคนชอบจดบันทึกครับ  เวลาไปเที่ยวไหนไกลๆ ผมก็เลยมักจะพกหนังสือสามเล่มติดตัวใส่กระเป๋าไปด้วยเสมอ 

สมุดเล่มแรก - แน่นอนมันคือไดอารี่ของผมครับ  เหตุผลของการเขียนมันก็คือ 'เอาไว้อ่านตอนแก่' และ 'เห็นคนอื่นเขียนก็เลยอยากเขียนบ้าง'  นับว่าสนุกใช้ได้ครับ เวลาหยิบเอาไดอารี่เก่าๆ ของตัวเองมาอ่าน  เราจะรู้ว่าตัวเองเป็นคนงี่เง่าขนาดไหน ก็ตอนอ่านไดอารี่ของตัวเองนี่แหละ

สมุดเล่มที่สอง - มันคือสมุดวาดภาพครับ เนื่องจากผมเป็นคนชอบการวาดรูป เวลาไปไหนเห็นที่สวยๆ แล้วก็อยากจะวาดโพรเทรตสถานที่นั้นลงไป  ทั้งหอระฆัง  วงเวียนน้ำพุ  เสาไฟฟ้า  แม้กระทั่งกรงซากสัตว์อาจารย์ใหญ่ที่คณะ  หรือบางครั้งก็อิมโพรไวซ์ความรู้สึกตัวเองวาดออกมาเป็นภาพๆ หนึ่ง  มันช่วยให้เรามีเวลาคุยกับตัวเองมากขึ้น  รู้จักตัวเองมากขึ้น  ตอนที่วาดภาพเนี่ยรู้สึกเหมือนได้หลุดไปอีกโลกเลยครับ  สรุปง่ายๆ ก็คือ สมุดเล่มนี้มีไว้เพื่อหย่อนใจนั่นเอง

สมุดเล่มที่สาม - เล่มนี้ผมเอาไว้จดอะไรจิปาถะที่เห็นว่าน่าสนใจครับ  สาระบ้างไร้สาระบ้าง บางครั้งก็เอาไว้จดพวกข้อคิดคำคมต่างๆ ที่มาจากทั้งคนดังๆ [ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์มาจากการกล้าจินตนาการ - จอนห์น ดิวอี้]  และคิดเอง [จงอย่าปิดตา เวลาข้ามถนน]


เนื่องจากบล็อคนี้ก็ค่อนข้างที่จะสะอาดสะอ้าน (ร้าง - ล้าง) มานานแล้วพอสมควร
ซึ่งยังความตะขิดตะขวงใจให้ข้าน้อยเช่นเดียวกัน 

เอาหน่า....ยังไงทุกโคนนนนน คงให้อภัยปิงใช่ม๊ายยยยย
วันนี้นานๆ มาที  ก็เลยเอาสิ่งที่ผมเห็นว่าน่าสนใจที่จดอยู่ในสมุดบันทึกเล่มที่สามนี้ส่วนหนึ่งมาลงละกันครับ เพื่อให้บล็อคมันดูเหมือนมีการเคลื่อนไหวบ้าง  จะได้รู้ว่าปิงยังไม่ตายนะทุกโคนนนนนนนน

 

ปล.เรื่องการมีสมุดจดบันทึกเป็นของตัวเองเนี่ย ผมสนับสนุนอย่างแรงครับ  เพราะบางครั้งไอเดียอะไรเจ๋งก็มักผุดขึ้นมาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเหมือนกันนะ  ดังนั้น อ่านบล็อคนี้จบแล้ว... ก็ไปเลยไป  ไปหาซื้อสมุดเปล่าๆ มาติดตัวกันได้แล้วว้อยยย

_______________________________________________________________________________


ส่วนหนึ่งจากบันทึกหมายเลขสามของข้าน้อยครับ

- ซูดานมีพีระมิดรวมกันมากกว่าอียิปต์

- คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้ไม่ควรกินแมลงทอด เพราะมันมีสารฮีสตามีนอยู่ เดี๋ยวอาการจะยิ่งไปกันใหญ่นะ

- กล้ามเนื้อของมนุษย์เรานั้นถูกออกแบบมาให้ดึงไม่ใช่ผลัก  เพราะฉะนั้นวันหลังถ้าคิดจะเดินเข้าประตูเซเว่นฯ เราจึงควรดึงประตูเข้ามาหาตัว

- วัวสามารถยืนหลับได้ แต่ถ้ามันอยากจะฝัน มันจะล้มตัวลงนอน

- โคนมต้องให้นมในปริมาณมากเลยทำให้ขาดสารอาหารพวกเกลือแร่ได้ง่าย จึงอาจจะเกิดนิสัยแปลกๆ เช่นกินดิน เลียเหล็ก เลียมือคน ที่มันทำอย่างนี้ก็เพื่อต้องการทดแทนเกลือแร่ที่มันสูญเสียไป

- ปลาโลมาเวลาหลับสมองของมันจะหลับครึ่งเดียว

- ความจริงคนไทยก็สามารถตั้งชื่อรองหรือชื่อกลาง (middle name) ได้แบบพวกฝรั่งเหมือนกัน  เพียงแต่ไม่เป็นที่นิยมก็เท่านั้น

- โนริสาหร่ายคือสาหร่ายทะเล เพราะโนริแปลว่าทะเล

- โปรแกรมเนโร (Nero) ที่เอาไว้เผาแผ่นนั้น (Burn CD) มีที่มาจากชื่อจักรพรรดิเนโร  จักรพรรดิที่เผากรุงโรมจนมอดไหม้

- โรงงานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยของบริษัทสิงห์  อยู่จังหวัดสิงห์บุรี

- ดวงจันทร์ด้านที่เรามองอยู่นั้น มีร่องรอยการถูกชนด้วยอุตกาบาตน้อยกว่าอีกด้าน เนื่องจากมีโลกของเราบังอยู่มันจึงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก  ผิดกับอีกด้านที่หันเข้าสู่จักรวาล  [พูดง่ายๆ ก็คือ ดวงจันทร์หันหน้ามาทางเราแต่หันตูดไปหาจักรวาล]

- อากาศเย็นทำให้เราหิวง่ายและหิวเร็วมากกว่าอากาศร้อน

- ปลาตีนปีนต้นไม้ได้

- สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดล้วนมีเส้นขนอยู่บนใบหน้า  ถ้าถามว่าโลมาหรือวาฬก็มีหนวดใช่มั้ย คำตอบก็คือใช่

- จากผลการวิจัยพบว่า คนจะเลือกซื้อหรือเลือกฟังเพลงที่คนอื่นซื้อคนอื่นฟังมากกว่าปัจจัยอื่น  ยิ่งคนอื่นฟังมากเราก็จะฟัง โดยมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณภาพของเพลงเลยแม้แต่น้อย  นักวิทยาศาสตร์เรียกปรากฎการณ์นี้ว่า 'บริตนีย์ เอฟเฟกต์'

- กบไม่สามารถอาเจียนได้

- โดยเฉลี่ยแล้วเมื่อเวลาผ่านไป 20 นาทีหลังเริ่มทานอาหารแล้ว  สมองของเราจะสั่งการให้เรารู้สึกอิ่ม ไม่ว่าเราจะกินมากหรือน้อยแค่ไหนก็ตาม  เพราะฉะนั้น ถ้าอยากผอม  ก็จงกินช้าๆ เนิบๆ แบบผู้ดีซะนะ

- เครื่องบินเวลาลงจอด ล้อหลังจะลงก่อนล้อหน้า

- เวลาที่เราเปิดทีวีไปยังช่องอะไรก็ได้ที่ไม่มีสัญญาณนั้น ประมาณ 1% ของคลื่นซ่าๆ ที่เราเห็น คือสัญญาณรบกวนจากรังสีคอสมิค ซึ่งเป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากต้นกำเนิดของจักรวาลหรือบิ๊กแบง  ดังนั้นอย่ามาทำเป็นบ่นว่าไม่มีอะไรให้ดู

- สมัยที่พระถังซัมจั๋งออกเดินทางไปอินเดียหรือชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎกนั้น  ประเทศจีนยังมีกฎห้ามคนเดินทางออกนอกประเทศ

- น้ำนมของวัวจะเพิ่มขึ้นจำนวน 3%  ถ้าให้มันฟังเพลงของ Simon & Garfunkel

- อุรังอุตังกว่า 50% มีอาการกระดูกแตกหรือกระดูกร้าว  ซึ่งล้วนมีสาเหตุมาจากการตกต้นไม้ทั้งสิ้น

- ฟีโรโมนที่มดปล่อยออกมาเพื่อเป็นเครื่องหมายบอกทางนั้น  แค่ใช้ฟีโรโมนของมันเพียง 1 มิลลิกรัมเท่านั้น  จะสามารถทำให้มดเดินรอบโลกได้ 3 รอบ

- สัตว์ก็เป็นนิ่วได้

- ไททัน (Titan) เป็นดวงจันทร์ดวงเดียวในระบบสุริยะ ที่มีชั้นบรรยากาศเป็นของตนเอง

-ร้านอาหารตามสั่งที่มีเมนูกระเพรานั้น ทั้งกระเพราไก่ กระเพราปลาหมึก กระเพราไข่เยี่ยมม้า  ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีเมนูกระเพราหอยอยู่เลย  แต่ถ้าเราสั่งกระเพราทะเลแล้วหล่ะก็ มักจะมีหอยกระโดดลงมาร่วมแจมด้วยเสมอ

- ลอเรนโซ โรมาโน อมาเดโอ คาร์โล อะโวรกาโด (Lorenzo Romano Amadeo Carlo Avogardo) คือชื่อเต็มๆ ของเจ้าของตัวเลขอะโวกาโดร (6.0221367*1023) หน่วยวัดพื้นฐานที่ตามหลอกหลอนเราในเคมีนั่นเอง  .....ชื่อลุงแกอลังการจริงๆ

- แถบดาวเคราะห์น้อยที่โคจรอยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสนั้น  แผนภาพที่เราเรียนส่วนใหญ่มักจะวาดให้มันอยู่ปนๆ กันและดูยุ่งเหยิง  แต่จริงๆ แล้ว ดาวเคราะห์น้อยแต่ละดวงอยู่ห่งกันประมาณ 1.5 ล้านกิโลเมตร

- ผู้หญิงก็ฝันเปียกได้เช่นกัน

- แผ่นหนังที่เช่าตามร้านเช้าโดยส่วนใหญ่ จะมีสกรีนคำว่า 'สำหรับเช่าเท่านั้น' หรือ 'FOR RENTAL ONLY' ติดอยู่  แต่บางแผ่นก็ไม่มีสกรีนไว้

- ควรเติมน้ำมันในช่วงอากาศเย็น เพราะถ้าเติมตอนที่อากาศร้อนๆ น้ำมันมันจะขยายตัว จะทำให้เราได้น้ำมันน้อยกว่าการเติมในช่วงอากาศเย็น  แม้จะเติมด้วนปริมาณลิตรเท่ากัน

- ฟองน้ำยักษ์ ค